ĐƯỢC VIỆC

Được việc là gì nhỉ? Có phải làm trọn vẹn và hoàn thành một công việc không ta? Hay là viết được hai từ “được” và “việc” ra giấy.
Ngày trước mình đi phỏng vấn tại một công ty chuyên về mảng tuyển dụng, chị phỏng vấn mình có nói, chị không cần bạn nào ngoan hiền, biết vâng lời mà chị chỉ cần bạn đó “được việc”. Mình không hiểu được việc ở đây là như nào, nhưng theo chị được việc ở đây là hoàn thành tốt công việc được giao, và biết nhìn nhận đưa ra những ý kiến quan điểm riêng của mình về công việc. Như vậy gọi là được việc.
Có lần cô bạn đồng nghiệp của mình nói chuyện với một chị hơn cô ấy 8 tuổi với một giọng khá gắt, bực bội. Mình không biết chuyện gì đang diễn ra nhưng mình có nghe được câu “Ok chị, đấy là vấn đề của chị, không phải việc của em, em chỉ cần biết các đầu việc của em đã xong, thế chị nhé…”. Mọi người có góp ý cho cô, bảo cô bình tĩnh lại, nhẹ nhàng hơn chút, cô đáp, không cần nhẹ nhàng, điều đó không quan trọng, quan trọng là “được việc”. Lần nữa trong tôi lại hiện ra được việc ở đây có nghĩa là gì?.
Tôi có một cô bạn làm PR cho một công ty công nghệ lớn tại Việt Nam và cô ấy đang tìm một bạn nhân viên, tôi ngỏ ý muốn giới thiệu bạn sinh viên thực tập ngày trước tôi hướng dẫn. Tôi nói con bé này đấy ngoan mà lại rất nhanh nhẹn, ham học hỏi… bạn tôi bảo, tao chẳng cần ngoan, chỉ cần “được việc”.
Mình đã gặp rất nhiều người nói từ “được việc” này với mình, theo mình hiểu ý mọi người muốn nói ở đây được việc chính là hoàn thành tốt công việc được giao, làm tốt chuyên môn của mình, làm mọi thứ để đạt được mục đích công việc của mình… mình đã hiểu như vậy. Mình nghĩ đôi khi người ta nghĩ đến vấn đề “được việc” nhiều quá mà quên mất công việc là một phần cuộc sống của mình. Đôi khi vì công việc mà ta lại quên đi những người xung quanh ta, quên đi việc người khác cũng giống mình, cũng có nhiều cảm xúc…
Một ngày xàm xí của TaVi

Nghĩ về nhà

Hôm nay là một ngày…

Site Footer